Thứ tư, 23/05/2018 - 6 giờ08 - SA
Công tác biên phòng Biên phòng toàn dân Bộ đội Biên phòng với phát triển du lịch biên giới trong tình hình mới

Bộ đội Biên phòng với phát triển du lịch biên giới trong tình hình mới

InEmail

Thực hiện đường lối đối ngoại của Đảng, Việt Nam luôn sẵn sàng mở cửa, hợp tác hội nhập với tất cả các nước trên thế giới. Thành tựu của hơn 20 năm đổi mới đã đưa Việt Nam lên tầm cao mới, nâng vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế, trong mắt bạn bè thế giới, Việt Nam là đất nước thân thiện, an toàn.

Những năm qua, đất nước ta đã có những bước phát triển vượt bậc về kinh tế, văn hóa- xã hội, trong đó mở rộng và phát triển du lịch nói chung, du lịch vùng biên giới nói riêng đang là xu hướng mới trong giao lưu hội nhập quốc tế hiện nay.

Bộ đội Biên phòng là lực lượng chuyên trách, nòng cốt trong quản lý, bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia; thực hiện công tác quản lý, kiểm sóat xuất nhập cảnh tại các cửa khẩu biên giới, cảng biển; luôn có quan hệ gắn bó với ngành du lịch, nhất là du lịch biên giới.

alt

Đảng, Nhà nước Việt Nam luôn xác định nhiệm vụ quản lý, bảo vệ, biên giới quốc gia có ý nghĩa chiến lược đặc biệt quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt  Nam xã hội chủ nghĩa. Hiện nay, Việt Nam đang thực hiện đường lối đổi mới của Đảng cộng sản Việt Nam, tăng cường phát triển kinh tế đối ngoại, thực hiện các mục tiêu kinh tế- xã hội của đất nước. Việt Nam đã ký kết Hiệp định miễn thị thực với 53 nước trên thế giới và đơn phương miễn thị thực cho các nước Bắc Âu (Đan Mạch, Na Uy, Phần Lan, Thụy Điển), Hàn Quốc, Nhật Bản và Nga nhằm thu hút khách du lịch  vào Việt Nam. Điều này chứng tỏ Việt  Nam đã và đang mở rộng mối quan hệ đối ngoại với phương châm “Việt  Nam muốn là bạn với tất cả các nước trên thế giới”.

Cùng với việc miễn thị thực đối với các nước trên thế giới, Chính phủ Việt Nam tiếp tục công bố nâng cấp cửa khẩu quốc tế, cửa khẩu chính và đồng ý trên nguyên tắc cho phép mở các cặp cửa khẩu mới. Hiện nay, Bộ đội Biên phòng được Nhà nước giao nhiệm vụ quản lý, kiểm soát 123 cửa khẩu đường bộ, đường sắt (trong đó có 21 cửa khẩu quốc tế, 17 cửa khẩu chính, 85 cửa khẩu phụ) trên biên giới đất liền tạo điều kiện cho người, phương tiện, hàng hóa lưu thông qua biên giới nhằm thúc đẩy kinh tế- xã hội và phát triển du lịch của đất nước.

Phát  triển du lịch biên giới sẽ là thời cơ để thu hút bạn bè quốc tế giao lưu, tìm hiểu về thiên nhiên, lịch sử, bản sắc văn hóa của các dân tộc Việt Nam. Những năm qua, hoạt động du lịch biên giới có những bước phát triển mạnh mẽ, lưu lượng khách du lịch người nước ngoài đến Việt  Namngày càng tăng. Nếu như trước đây, khách du lịch xuất nhập cảnh qua các cửa khẩu đường bộ của Việt Nam với số lượng còn khiêm tốn thì hiện nay hàng năm các cửa khẩu đường bộ của Việt Nam đã đón hàng triệu lượt khách gồm đủ các thành phần và quốc tịch trên thế giới đến tham quan, du lịch. Từ năm 2005 đến tháng 9 năm 2009, lưu lượng khách du lịch các nước trên thế giới nhập xuất cảnh qua các cửa khẩu đường bộ là 4.232.200 lượt hành khách. Điều này phản ánh những nỗ lực của ngành du lịch và các ngành chức năng ở khu vực biên giới trong việc định hướng, đầu tư, xây dựng cơ chế chính sách, tạo điều kiện thuận lợi, thông thoáng, nhanh chóng về thủ tục của các lực lượng chức năng tại cửa khẩu trong đó có Bộ đội Biên phòng, nhằm thu hút khách du lịch các nước đến Việt Nam tham quan, du lịch để có thể giới thiệu với bạn bè quốc tế về một  đất nước Việt Nam tươi đẹp, thanh bình, thân thiện và mến khách, “Việt Nam vẻ đẹp tiềm ẩn”, góp phần vào sự phát triển kinh tế của đất nước. Với chủ trương giao lưu, mở rộng thu hút đầu tư và khách du lịch nước ngoài, Việt Nam đã có những chính sách, qui chế tạo điều kiện thuận lợi cho người, phương tiện, hàng hóa nhập xuất cảnh tại cửa khẩu. Tuy nhiên, hiện nay đời sống kinh tế của đồng bào khu vực biên giới còn gặp nhiều khó khăn, chưa thu hút các doanh nghiệp trong nước, nước ngoài đầu tư vào khu vực này; nhịp độ tăng trưởng kinh tế thấp; giáo dục, y tế, văn hóa còn chậm phát triển; trong đó có phát triển du lịch, nhất là du lịch biên giới. Tình hình dịch bệnh kéo dài, thiên tai bão lụt xảy ra liên tục trong thời gian vừa qua, đặc biệt là khủng hoảng kinh tế toàn cầu đã ảnh hưởng, tác động không nhỏ đến lưu lượng khách nhập xuất cảnh Việt Nam tham quan du lịch qua cửa khẩu trong thời gian vừa qua.

Trong những năm qua, Bộ Tư lệnh BĐBP luôn quan tâm đến việc chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị biên phòng cửa khẩu thực hiện tốt qui trình, thủ tục, kiểm tra giám sát biên phòng đối với người, phương tiện nhập xuất cảnh tại cửa khẩu biên giới, trong đó chú trọng cải tiến phương pháp làm việc, đơn giản hóa qui trình làm thủ tục tạo điều kiện thuận lợi, nhanh chóng cho khách du lịch nhập xuất cảnh Việt Nam.

Đội ngũ cán bộ, nhân viên trực tiếp làm nhiệm vụ quản lý, kiểm soát xuất nhập cảnh tại cửa khẩu được đào tạo cơ bản, có trình độ chuyên môn nghiệp vụ, ngoại ngữ, có kiến thức về pháp luật Việt Nam và luật pháp quốc tế, có phẩm chất đạo đức tốt đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ kiểm soát xuất nhập cảnh trong tình hình mới. Trong thực hiện nhiệm vụ  luôn có thái độ văn minh, lịch sự, tác phong làm việc nghiêm túc, tinh thần trách nhiệm cao tạo ấn tượng tốt đẹp đối với du khách, góp phần tích cực với sự phát triển của ngành du lịch của địa phương.

Thực hiện chủ trương tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ trong công tác kiểm soát xuất nhập cảnh, Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng đã quan tâm đầu tư trang bị nhiều thiết bị kiểm soát hộ chiếu hiện đại với phần mềm mới (Desko, Border Guard, Ibox…), đã rút ngắn thời gian thực hiện thủ tục xuất nhập cảnh đối với hành khách, nhất là đối với các đoàn khách du lịch có số lượng đông và các đoàn du lịch Caravan, không để xảy ra tình trạng ùn tắc hoặc chậm trễ tại các vị trí làm thủ tục cho khách tạo, điều kiện cho các Công ty du lịch lữ hành đưa đón khách tại cửa khẩu theo đúng chương trình du lịch đã đăng ký.   

Đối với các Công ty du lịch lữ hành đón khách tại cửa khẩu, đã thực hiện nghiêm các qui định về đón, đưa khách du lịch, cũng như các yêu cầu của Bộ đội Biên phòng trong việc cung cấp thông tin liên quan đến hành khách. Nhiều công ty du lịch lữ hành đã chủ động liên hệ với cơ quan nghiệp vụ của Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng và Biên phòng cửa khẩu các tỉnh biên giới nơi khách đến và đi để tìm hiểu các thủ tục về xuất nhập cảnh. Phần lớn các Công ty du lịch lữ hành đã cung cấp đầy đủ thông tin về khách nhập, xuất cảnh cho Biên phòng cửa khẩu; chương trình du lịch của khách, xét duyệt nhân sự của Cục Quản lý Xuất Nhập cảnh- Bộ Công an trước khi các đoàn khách vào cửa khẩu Việt Nam. Điều này đã giúp Biên phòng cửa khẩu nắm được đầy đủ thông tin về hành khách để phục vụ cho công tác chuẩn bị, xây dựng kế hoạch bố trí cán bộ, nhân viên làm thủ tục, kiểm tra giám sát Biên phòng theo đúng qui định, đảm bảo nhanh chóng, đúng thời gian theo các chương trình du lịch của các Công ty du lịch lữ hành đối với hành khách.

Tuy nhiên, một số Công ty du lịch lữ hành khi làm công văn xin duyệt nhân sự còn để sai sót; khi chuyển danh sách đoàn khách nhập xuất cảnh cho Biên phòng cửa khẩu chậm so với qui định về thủ tục biên phòng đã được niêm yết công khai tại cửa khẩu. Trình độ của cán bộ điều hành, hướng dẫn viên du lịch ở một số Công ty du lịch lữ hành chưa đồng đều do thuê hướng dẫn viên hoặc mượn hướng dẫn viên của các Công ty du lịch lữ hành khác; có hướng dẫn viên du lịch chỉ biết ngoại ngữ để giao tiếp, thiếu nghiệp vụ chuyên ngành về hướng dẫn và quản lý khách du lịch. Trong quá trình thực hiện tour không quản lý được khách, để khách tự tách đoàn bỏ trốn ở lại Việt Nam để tìm cách đi nước thứ 3, đưa khách du lịch vào lao động làm thuê (sai với mục đích nhập cảnh), công tác đảm bảo an toàn chưa cao, còn để xảy ra mất an toàn đối với khách du du lịch. Một số Công ty du lịch lữ hành quốc tế năng lực kinh doanh chưa tốt, không đoàn kết, cạnh tranh không lành mạnh, chạy theo lợi nhuận dẫn đến bị ép giá, làm ăn thua lỗ…

Trong thời gian tới, khủng hoảng kinh tế thế giới đang dần được phục hồi, do đó lưu lượng khách du lịch nhập cảnh Việt  Nam sẽ gia tăng. Xuất phát từ đặc điểm tình hình trên, chúng tôi xin đề xuất một số giải pháp chủ yếu để góp phần thúc đẩy sự phát triển của du lịch biên giới như sau:

Một là, Cần phối hợp chặt chẽ với các đơn vị Bộ đội Biên phòng trong việc quảng bá, giới thiệu về các sản phẩm du lịch biên giới và đưa người đi du lịch biên giới nhằm góp phần tìm hiểu thêm về chủ quyền, biên giới quốc gia của Việt Nam. Đồng thời nghiên cứu, đề xuất cấp có thẩm quyền và các bộ, ngành liên quan chú trọng đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng nơi có các tiềm năng du lịch biên giới; ngoài yếu tố tự nhiên cần có những loại hình du lịch mới lạ, hấp dẫn ở khu vực biên giới để thu hút khách du lịch đến và lưu lại.

Hai là, các Công ty du lịch lữ hành, đặc biệt là các doanh nghiệp chưa có kinh nghiệm đưa, đón khách tại cửa khẩu biên giới, cần chủ động liên hệ, phối hợp với Biên phòng cửa khẩu để tìm hiểu và để được hướng dẫn những qui định về thủ tục biên phòng đối với các đoàn khách du lịch có số lượng lớn, đoàn du lịch Caravan…

Ba là, chủ động thông báo kế họach đón khách hàng năm cho Bộ đội Biên phòng (Cục Cửa khẩu) để có kế hoạch hướng dẫn, chỉ đạo các đơn vị thực hiện và dự trù phôi thị thực để cấp thị thực cho hành khách tại cửa khẩu. Trước khi khách nhập cảnh vào Việt Nam, các doanh nghiệp cần cung cấp sớm, đầy đủ, chính xác các thông tin về hành khách, công văn xét duyệt nhận sự của Cục Quản lý  Xuất Nhập cảnh- Bộ Công an cho Biên phòng cửa khẩu và thực hiện nghiêm túc các qui định về làm thủ tục, đón trả khách.

Bốn là, bố trí những cán bộ có kinh nghiệm và nghiệp vụ du lịch để làm thủ tục cho khách tại cửa khẩu, nâng cao trình độ, tính chuyên nghiệp của đội ngũ hướng dẫn viên du lịch (về nghiệp vụ, ngoại ngữ, phẩm chất đạo đức…).

Để phối hợp thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển của ngành du lịch trong thời gian tới, Bộ đội Biên phòng sẽ tích cực hỗ trợ, ủng hộ tạo môi trường an toàn, ổn định, tạo điều kiện thuận lợi cho các họat động về xây dựng các loại hình du lịch mới tại các khu vực biên giới (du lịch mạo hiểm, du lịch sinh thái...); tiếp tục cải tiến, đổi mới qui trình nghiệp vụ để rút ngắn thời gian làm thủ tục, kiểm tra, kiểm soát xuất nhập cảnh đối với khách du lịch, tập trung vào một số nội dung sau:

- Phối hợp chặt chẽ với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tiếp tục cụ thể hóa các nội dung của chương trình phối hợp giữa hai ngành, trước mắt cần xây dựng Qui chế phối hợp hoạt động giữa Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng với Tổng cục Du lịch.

- Tập trung nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, nhân viên làm nhiệm vụ kiểm tra, kiểm soát xuất nhập cảnh tại cửa khẩu. Đặc biệt là về nghiệp vụ, pháp luật, khả năng giao tiếp.

- Tiếp tục nghiên cứu, cải tiến, đơn giản hóa và thống nhất qui trình thủ tục kiểm tra, kiểm soát đối với khách du lịch. Đổi mới phương pháp làm việc, cải cách thủ tục hành chính đảm bảo chặt chẽ về an ninh nhưng thông thoáng, không gây phiền hà cho doanh nghiệp và khách du lịch. Tập trung cải tiến các qui trình biện pháp công tác biên phòng tại cửa khẩu biên giới. Loại bỏ các thủ tục rườm rà, những khâu công tác không còn phù hợp với tình hình hiện nay. Thực hiện phương châm “Thông minh, lịch sự, thông thoáng, nghĩa tình”.

- Đối với những cửa khẩu có đủ điều kiện về cơ sở hạ tầng, được đầu tư các trang thiết bị nghiệp vụ cửa khẩu hiện đại (lắp đặt camera quan sát, máy kiểm tra hộ chiếu, máy đọc mã vạch…). Bộ đội Biên phòng sẽ thực hiện qui trình kiểm tra, giám sát phân theo luồng riêng đối với khách du lịch để giảm thời gian chờ làm thủ tục nhập xuất cảnh cho khách, đảm bảo thời gian, chương trình theo tour qui định.

- Đối với các Công ty lữ hành được phép đưa đón khách du lịch phải chấp hành nghiêm Luật Du lịch và các qui định về đưa đón khách tại cửa khẩu. Thường xuyên thông báo và phản ánh kịp thời với Bộ đội Biên phòng tại cửa khẩu về tình hình kinh doanh đưa đón khách của đơn vị mình (thuận lợi, khó khăn nhất là những vướng mắc về thủ tục xuất nhập cảnh đối với hành khách tại cửa khẩu).

- Tăng cường công tác quản lý hoạt động đưa đón, kiểm tra rà soát các đơn vị có đủ năng lực đưa đón khách mới cấp phép cho hoạt động như khả năng về tài chính, trụ sở làm việc, trình độ năng lực của cán bộ quản lý và hướng dẫn viên du lịch, phương tiện đưa đón, dịch vụ khách sạn, nhà hàng. Tăng cường kiểm tra, giám sát đối với hướng dẫn viên du lịch để tránh trường hợp đưa dẫn khách vào những nơi vui chơi không lành mạnh; móc nối với nhà hàng khách sạn, bán những sản phẩm du lịch kém chất lượng với giá cao để hưởng hoa hồng. 

- Cơ quan cấp và xét duyệt nhân sự phải kiểm tra, đối chiếu danh sách hành khách do các Công ty du lịch lữ hành cung cấp hồ sơ của hành khách tránh sai sót các dữ liệu trên hộ chiếu, giấy tờ của hành khách gây khó khăn cho công tác kiểm tra, kiểm sóat xuất nhập cảnh của các lực lượng chức năng tại cửa khẩu.

- Các cơ quan chức năng thường xuyên phối hợp trao đổi thông tin để sớm phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời các Công ty du lịch lữ hành đưa, đón khách vào Việt Nam tham quan, du lịch không chấp hành các qui định hiện hành.

Quản lý, bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia gắn với xây dựng biên giới hòa bình hữu nghị, phát triển kinh tế- xã hội là nhiệm vụ chiến lược trong sự  nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa nói chung, phát triển du lịch biên giới nói riêng. Với sự cố gắng, nỗ lực vì mục tiêu phát triển du lịch Việt  Nam của các ngành liên quan, chúng ta tin tưởng rằng ngành  du lịch nói chung và du lịch biên giới sẽ ngày càng phát triển trong thời gian tới góp phần đáng kể vào sự phát triển của đất nước. Mong muốn mối quan hệ phối hợp hoạt độnggiữa Bộ đội Biên phòng và ngành du lịch ngày càng phát triển.

(Đỗ Khắc Phong)

DỰ BÁO THỜI TIẾT

Một số thành phố
Nguồn: Trung tâm KTTVTW

Hà Nội Trời nắng nóng nhiệt độ 31-35 độ
Huế Mây thay đổi, ngày đêm có mưa (25-33độ)
Đà Nẵng Nắng nắng có mưa nhỏ (24-36độ)
TPHCM Mây thay đổi, đêm có mưa dào (23-33độ)
GIÁ VÀNG
Cập nhật 08 giờ hàng ngày
Nguồn: Sacombank-SBJ
    Mua vào   Bán ra
SBJ
36,620 36,850
SJC
36,650 36,660