Thứ tư, 23/05/2018 - 6 giờ07 - SA
Công tác biên phòng Biên phòng toàn dân Hiệu quả mô hình bộ đội biên phòng giúp dân ở Hà Giang

Hiệu quả mô hình bộ đội biên phòng giúp dân ở Hà Giang

InEmail

Mô hình bộ đội biên phòng (BĐBP) giúp dân phát triển kinh tế xóa đói giảm nghèo (XĐGN), xây dựng cơ sở chính trị, củng cố quốc phòng, an ninh tại địa phương là một mô hình có vai trò rất lớn đối với nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong giai đoạn hiện nay.

Xuất phát từ thực trạng của các tỉnh biên giới còn khó khăn về mọi mặt, Đảng ủy Bộ Tư lệnh BĐBP đã chỉ đạo các Đảng ủy BĐBP tỉnh Hà Giang xây dựng mô hình BĐBP giúp dân tại các khu vực, các huyện, xã nghèo đặc biệt khó khăn.alt

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Lũng Cú giúp dân xóa nhà tạm.

Hà Giang là tỉnh miền núi cao, biên giới thuộc vùng cực bắc của Tổ quốc, có nhiều dân tộc sinh sống như: Mông, Dao, Tày, Nùng, Kinh, Giáy, Lô Lô..., trong đó dân tộc Mông chiếm 30,8%. Hà Giang có đường biên giới giáp với Trung Quốc dài trên 270km. Trong những năm qua Đảng và Nhà nước đã quan tâm đầu tư nhiều chương trình, dự án phát triển kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh cho Hà Giang. Do vậy tình hình chính trị của tỉnh luôn ổn định, kinh tế xã hội từng bước phát triển, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân các dân tộc ngày một cải thiện. Tuy nhiên, đến nay Hà Giang vẫn là một tỉnh nghèo nhất cả nước, cơ cấu kinh tế chuyển dịch chưa cao, tỷ lệ đói nghèo theo tiêu chí mới còn cao, cơ sở hạ tầng còn khó khăn, trình độ dân trí còn thấp, việc đưa tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất ở vùng cao còn chậm và gặp nhiều khó khăn. Do vậy, Đảng ủy BĐBP tỉnh Hà Giang đã chỉ đạo các Đồn biên phòng đứng chân ở các xã khó khăn khảo sát lựa chọn mô hình giúp dân cho phù hợp để phát triển thế mạnh của địa phương.
Xã Ma Lé, huyện Đồng Văn là một trong những xã nghèo đặc biệt khó khăn (ĐBKK) với 681 hộ, 3.402 khẩu với 8 thành phần dân tộc cùng sinh sống, trong đó dân tộc Mông chiếm trên 89%, đời sống của bà con chủ yếu dựa vào độc canh cây ngô nên tỷ lệ hộ nghèo chiếm trên 90%. Thực hiện chủ trương phát triển kinh tế, xã hội XĐGN, xây dựng cơ sở chính trị, củng cố quốc phòng, an ninh đối với các xã ĐBKK, những năm gần đây, huyện Đồng Văn đã chỉ đạo các xã cùng với các Đồn biên phòng thực hiện nhiều giải pháp, tập trung vào xây dựng các mô hình BĐBP giúp dân như: Mô hình luân chuyển bò, dê, mô hình trồng cải dầu, mô hình phát triển du lịch, cử cán bộ có năng lực xuống làm Phó bí thư Đảng ủy xã, cán bộ Đồn xuống dự sinh hoạt ở các Chi bộ thôn bản, bước đầu đã đem lại hiệu quả nhất định. 
Đến nay tỉ lệ hộ nghèo theo tiêu chí mới trên toàn xã là 68,97%, giảm đáng kể (số liệu năm 2011), số hộ sản xuất kinh doanh giỏi tăng lên. Điển hình như hộ gia đình ông Vừ Sé Cơ thôn Ma Xí B, xã Ma Lé, người dân tộc Mông là một trong những hộ vươn lên thoát nghèo bền vững. Từ việc thực hiện mô hình nuôi bò, dê, đến nay gia đình ông đã có 30 con bò, 100 con dê, 15 con lợn. Trao đổi với chúng tôi, ông Cơ cho biết: “Nhờ Đảng, Nhà nước và các chú BĐBP tôi mới được như ngày hôm nay”. Ngoài ra còn có các hộ như gia đình ông Lò Văn Thái, thôn Ma Lé, ông Dù Thanh Nam thôn Tắc Tằng, ông Hoàng Văn Pao thôn Ma Lé... Không chỉ biết cách tự làm giàu, các hộ gia đình còn giúp đỡ các hộ nghèo khó khăn trên địa bàn xã bằng cách luân chuyển bò, dê để các hộ nuôi đẻ lấy con, rồi lại luân chuyển cho các hộ khác.
Bên cạnh đó, tỉnh còn thực hiện các mô hình giúp dân như: Mô hình trồng cải dầu ở xã Phố Là, mô hình phát triển làng du lịch ở xã Lũng Cú, mô hình trồng cây, trồng hoa ở thị trấn Phó Bảng; mô hình trồng rau ở Quản Bạ... Cùng với đó, Đảng ủy các Đồn biên phòng đã chỉ đạo các cán bộ tăng cường xã, đảng viên của Đồn biên phòng xuống dự sinh hoạt tại các Chi bộ thôn bản tham mưu tốt cho địa phương xây dựng cơ sở chính trị, củng cố quốc phòng an ninh. Hiện nay trên toàn xã không còn các “Chi bộ trắng” đảng viên, năm 2011 Đảng bộ xã Ma Lé đạt đảng bộ trong sạch vững mạnh, các chi bộ hoàn thành tốt nhiệm vụ, kiện toàn các tổ an ninh, tự quản, tổ hòa giải, tổ tuần tra canh gác. 
Từ các mô hình BĐBP giúp dân được triển khai rộng khắp ở các huyện vùng cao khó khăn đã từng bước đem lại hiệu quả thiết thực cho nhiều xã, huyện nghèo khó khăn của tỉnh. Đời sống của nhân dân vùng cao biên giới có nhiều chuyển biến tích cực, cơ sở chính trị vững mạnh, bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới quốc gia.
Bài và ảnh: Phạm Chí Thịnh

 

DỰ BÁO THỜI TIẾT

Một số thành phố
Nguồn: Trung tâm KTTVTW

Hà Nội Trời nắng nóng nhiệt độ 31-35 độ
Huế Mây thay đổi, ngày đêm có mưa (25-33độ)
Đà Nẵng Nắng nắng có mưa nhỏ (24-36độ)
TPHCM Mây thay đổi, đêm có mưa dào (23-33độ)
GIÁ VÀNG
Cập nhật 08 giờ hàng ngày
Nguồn: Sacombank-SBJ
    Mua vào   Bán ra
SBJ
36,620 36,850
SJC
36,650 36,660